Oulu – Thủ Phủ Vùng Ostrobothnia Bắc Phần Lan

Oulu được chọn là Thủ đô Văn hóa Châu Âu năm 2026. Tên của thành phố bắt nguồn từ “Oulu” trong tiếng Phần Lan có nghĩa “nước lụt” và ngày nay được coi là một trong những “phòng thí nghiệm sống” phát triển nhất ở châu Âu, bởi hầu hết cư dân sử dụng công nghệ mới nhất (như thẻ NFC, màn hình ubi) hàng ngày.

Với dân số lớn, vị trí địa lý, kinh tế, văn hóa lịch sử chiến lược của mình, Oulu là thủ phủ vùng Ostrobothnia Bắc, nằm ở bờ biển phía tây bắc Phần Lan, tại cửa sông Oulu. Dân số ở đây khoảng 215.000 người –  đô thị đông dân thứ 5 Phần Lan, đứng #3 phía bắc trên thế giới có dân số 100.000+ người, sau Murmansk và Norilsk ở Nga. Trước đây Oulu nổi tiếng với gỗ nhựa, cá hồi, nay trở thành trung tâm công nghệ cao quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sức khỏe, công nghiệp chế biến gỗ, hóa chất, dược phẩm, giấy, thép và rất thành công trong các cuộc khảo sát hình ảnh thành phố gần đây.

Photographer: MyLoupe/UIG via Getty Images

Từ 2008, Oulu nhận được điểm đánh giá hình ảnh tốt nhất trong các thành phố lớn của đất nước. Năm 2023, trong cuộc khảo sát T-Media, Oulu xếp hạng #2 cùng Kuopio – thành phố hấp dẫn nhất ở Phần Lan, chỉ sau Tampere. Oulu tự hào có Oulu University – ngôi trường nổi tiếng với các ý tưởng vùng miền mạnh mẽ trong phát triển kiến trúc, phong trào này được gọi là “trường Oulu” (“Oulun koulu”) về kiến trúc. Oulu là nơi có nhiều viện nghiên cứu, trung tâm sáng tạo lớn, biến thành phố này thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế nâng cao kiến thức và phát triển kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực mình lựa chọn.

Oulu có hai trường đại học lớn được xếp hạng quốc tế, bao gồm Đại học Oulu (University of Oulu) và Đại học Khoa học Ứng dụng Oulu (Oulu University of Applied Sciences). Đại học Oulu là một trong những trường đại học hàng đầu ở Phần Lan, nổi tiếng với các nghiên cứu mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, y khoa, khoa học tự nhiên và các ngành kỹ thuật. Trường cung cấp các chương trình đào tạo từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ, hợp tác quốc tế với các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Trong khi đó, Đại học Khoa học Ứng dụng Oulu tập trung vào việc cung cấp giáo dục thực tiễn, ứng dụng trong các lĩnh vực như kỹ thuật, y tế, kinh doanh, nghệ thuật, có nhiều chương trình hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức đa quốc gia, tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Cả hai trường đều tập trung vào nghiên cứu, nhằm tăng cường sự phát triển trí tuệ của sinh viên, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp địa phương.

Khi quyết định theo đuổi chương trình cử nhân tại Đại học Oulu, bạn không chỉ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, còn được tận hưởng cuộc sống sinh viên đầy màu sắc và năng động trong một thành phố cổ tích, bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời. Trường cung cấp đa dạng các chương trình từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ trong các lĩnh vực như kiến trúc, kinh tế, khoa học máy tính, tiếp thị, kinh doanh, kỹ thuật, giáo dục, khoa học tự nhiên và y tế. Sinh viên quốc tế có thể tham gia các khóa học tiếng Phần Lan, nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ trường, bao gồm truy cập tài liệu học trực tuyến, tư vấn nghề nghiệp.

Oulu có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực như dịch vụ, xây dựng, vận tải, nông nghiệp, thương mại và giáo dục, có nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu tại đây như Nokia, Tập đoàn Stora Enso, Tập đoàn Kesko, Google, HP, Nuance Communications, Accenture, Ericsson và Scandic Hotels. Đây cũng là cơ hội để sinh viên tham gia các chương trình thực tập, phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Cuộc sống ở Oulu hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng không gian học thuật đa dạng. Thành phố có nhiều điểm đến giải trí phù hợp với sinh viên như bảo tàng, thư viện, các hoạt động ngoại khóa. Các điểm nổi bật bạn nhất định phải ghé như Bảo tàng Ostrobothnia Bắc, Bảo tàng Nghệ thuật Oulu, Trung tâm Khoa học Tietomaa, Bảo tàng Ngoài trời Turkansaari, Hội trường Bắc cực, Nhà thờ Tam Tổ Oulu và Quảng trường chợ với Thư viện Thành phố. Ngoài ra, bạn có thể khám phá các quần đảo xung quanh Vịnh Bothnian, đảo Hailuoto và khu vực Koiteli.

Oulu tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc nổi tiếng như Liên hoan Video Âm nhạc Oulu, Giải vô địch Thế giới Guitar Không khí, Cuộc thi Phim Âm nhạc Musixine và Liên hoan Nhạc rock Qstock. Thể thao cũng rất phổ biến với các đội bóng băng, bóng đá và bóng rổ địa phương. Oulu có dân số trẻ, đa dạng nhiều cộng đồng thiểu số từ Estonia, Nga, Thụy Điển, Trung Quốc. Thành phố hỗ trợ nhiều cho người nhập cư, thu hút đầu tư nước ngoài nhờ vào vai trò là trung tâm công nghệ quan trọng.

Thời tiết ở Oulu có mùa đông lạnh giá với tuyết rơi, mùa hè ngắn, ấm áp. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 3°C, với mùa đông dao động từ -4°C đến -6°C và mùa hè từ 18°C đến 20°C.

Chi phí lưu trú tại Oulu khá phải chăng. Chỗ ở tại ký túc xá dao động từ 170 đến 320 EUR/tháng, thuê hoặc chia sẻ căn hộ khoảng từ 280 đến 330 EUR/tháng. Chi phí sinh hoạt trung bình từ 600 đến 780 EUR/tháng, bao gồm cả chỗ ở. Hàng tạp hóa tốn khoảng 260 EUR/tháng và bữa ăn tại nhà hàng tầm trung khoảng 30 EUR. Vé tháng cho sinh viên đi lại công cộng khoảng 42 EUR.