Lựa Chọn Chương Trình Phù Hợp Với Bạn?

Khi cân nhắc các lựa chọn học MBA tại Hoa Kỳ, hãy xem xét bốn câu hỏi sau đây trước khi quyết định:

Yêu Cầu Tuyển Sinh

Bạn Có Kinh Nghiệm Không? Số năm kinh nghiệm làm việc cần thiết thay đổi rất nhiều giữa các chương trình. Có một số chương trình toàn thời gian (như các chương trình trong bằng cử nhân/kỹ sư năm năm) yêu cầu rất ít hoặc không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình toàn thời gian yêu cầu ít nhất ba năm kinh nghiệm chuyên môn sau khi tốt nghiệp đại học. Nếu bạn mới tốt nghiệp đại học, bạn có thể cân nhắc chương trình MBA Sự Nghiệp Sớm. Các chương trình bán thời gian thường yêu cầu ba năm kinh nghiệm làm việc, mặc dù họ có thể chấp nhận sinh viên có ít kinh nghiệm hơn. Các ứng viên EMBA thường cần ít nhất tám năm kinh nghiệm chuyên môn ở cấp quản lý. Các chương trình chứng chỉ thường có yêu cầu tuyển sinh ít nghiêm ngặt nhất; kinh nghiệm làm việc hiếm khi được yêu cầu.

Bạn có thể bị cám dỗ để nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp bằng cách tham gia chương trình MBA ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Điều này phù hợp với một số người, nhưng nhiều người khác thấy trải nghiệm này không đáng kể vì họ thiếu kiến thức thực tế cần thiết để áp dụng những gì học được trong lớp học. Ngoài ra, họ cũng không đóng góp nhiều vào các cuộc thảo luận trong lớp.

Cam Kết Thời Gian

Chúng Ta Đã Đến Chưa? Nếu bạn muốn có bằng càng sớm càng tốt, bạn nên xem xét đăng ký chương trình toàn thời gian. Một số chương trình cung cấp bằng chỉ trong 12 tháng. Các chương trình bán thời gian thường mất ba đến bốn năm, mặc dù sinh viên có bằng đại học về kinh doanh đôi khi có thể miễn một số môn học. Cả chương trình EMBA và chương trình trực tuyến thường mất hai năm để hoàn thành. Giữa các nghĩa vụ công việc và học tập, các chương trình EMBA rất tốn thời gian; bạn sẽ phải từ bỏ gần như toàn bộ thời gian rảnh rỗi nếu theo đuổi lựa chọn này. Các chương trình MBA trực tuyến có thứ hạng cao, ngược lại, cung cấp sự linh hoạt về số lượng tín chỉ bạn có thể học mỗi học kỳ và thời gian bạn cần để hoàn thành chương trình (Đọc ý kiến của các sinh viên MBA trực tuyến hiện tại mà chúng tôi đã khảo sát về cân bằng giữa công việc và cuộc sống). Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng, chương trình chứng chỉ có thể là lựa chọn phù hợp. Tại Wharton, ví dụ, các chương trình chứng chỉ gồm bốn đến sáu khóa học mà sinh viên thường hoàn thành trong hai học kỳ. Đây là một cam kết tương đối nhỏ có thể mang lại phần thưởng lớn.

Chi Phí

Ai Trả Tiền? Bằng sau đại học không hề rẻ. Một số học bổng có sẵn cho sinh viên MBA toàn thời gian, nhưng các giải thưởng thường ít hào phóng hơn so với cấp độ đại học. Trong nhiều trường hợp, sinh viên đăng ký các chương trình bán thời gian, EMBA và chứng chỉ nhận được sự hoàn trả một phần hoặc toàn bộ từ nhà tuyển dụng của họ. Tất nhiên, có một điều kiện—hầu hết các chương trình hoàn trả yêu cầu người nhận phải ở lại với nhà tuyển dụng trong một số năm sau khi nhận bằng. Và nếu nhà tuyển dụng của bạn không có chương trình hoàn trả, bạn sẽ phải tự trả chi phí.

Mục Tiêu Nghề Nghiệp

Nâng Cấp hay Chuyển Đổi Hoàn Toàn? Nếu bạn muốn cải thiện vị trí của mình với nhà tuyển dụng hiện tại, chương trình bán thời gian hoặc chứng chỉ là sự lựa chọn phù hợp. Mỗi chương trình cho phép bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn và tăng giá trị của mình. Tốt nhất là bạn thường có thể thực hiện điều đó với chi phí của nhà tuyển dụng. Đừng quên các chương trình MBA trực tuyến, cho phép bạn hoàn thành khóa học từ nhà hoặc nơi làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu một sự nghiệp mới hoặc tìm một công việc mới, chương trình toàn thời gian có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Một chương trình bán thời gian sẽ làm chậm tiến trình của bạn, và một trong những động lực chính để học bán thời gian (sự hoàn trả của nhà tuyển dụng) có thể sẽ không có. Hãy tìm các chương trình trực tuyến cung cấp nhiều cơ hội để kết nối với giáo sư và bạn học (thường là trong các dự án thực tập cuối tuần).

Bạn có thể tìm thấy các chương trình, yêu cầu tuyển sinh và chi phí học phí theo mục tiêu của bạn khi kỹ lưỡng xem xét mọi khía cạnh của việc học lên MBA.