Du Học Trung Học Tại Mỹ: Đâu Là Cơ Hội Cho Học Sinh Vietnam?

5/5 - (1 bình chọn)

Du học Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu của các học sinh, sinh viên Việt Nam. Trong đó, du học Mỹ bậc Trung học phổ thông (THPT) đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo báo cáo Open Doors 2023-2024 của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ (IIE), năm học 2022-2023, có tổng cộng 948.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và Trung học ở Mỹ. Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh lớn thứ 5, với 33.000 sinh viên. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã tăng liên tục trong những năm gần đây. Năm 2021, Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh, với 29.000 sinh viên so với năm 2020, Việt Nam đứng thứ 7, với 24.000 sinh viên.

Tại bậc Trung học, có hơn 80.000 du học sinh đang học tập tại các trường Trung học phổ thông cấp 3 tại Mỹ trong đó du học sinh Vietnam nằm trong top 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc THPT với gần 5.000 em (chỉ xếp sau Trung quốc và Hàn Quốc, lần lượt là 20.000 và 10.000 học sinh).

TRƯỜNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP SO VỚI TRƯỜNG TRUNG HỌC TƯ THỤC

So sánh giữa trường Trung học công lập và trường Trung học tư thục cho thấy số lượng học sinh đăng ký tại trường công lập nhiều hơn so với trường tư thục. Theo Statista, năm 2020, có khoảng 14,96 triệu học sinh ghi danh tại các trường Trung học công lập, trong khi chỉ có 1,3 triệu học sinh ghi danh tại các trường Trung học tư thục. Top of Form

Theo dữ liệu từ High-schools.com:

• Tại Hoa Kỳ, có khoảng 33.370 trường Trung học công lập.
  • Số lượng trường Trung học tư thục là 9.264 trường.
  • Tổng cộng, có khoảng 42.634 trường Trung học ở Hoa Kỳ. Dữ liệu này biểu thị sự ghi danh của học sinh tại cả trường Trung học công lập và tư thục từ năm 2015 đến năm 2030.

Source: Statista.

TRƯỜNG HỌC CHARTER

Các trường học charter là các cơ sở giáo dục công cộng tự điều hành, không bị ràng buộc bởi một số quy tắc và quy định như các trường công lập truyền thống. Theo thống kê, khoảng 7% trong tổng số các trường công lập là các trường học charter, và khoảng 3,1 triệu học sinh từ cấp tiểu học đến trung học tham gia. Dưới đây là bảng thống kê biểu thị số lượng trường học Charter ở Hoa Kỳ từ năm 2008 – 2020.

Source: Statista.

THỐNG KÊ GIÁO VIÊN TRUNG HỌC

Dữ liệu từ Thinkimpact cho thấy số lượng giáo viên Trung học tại Hoa Kỳ vượt qua con số 1,8 triệu. Trong tổng số giáo viên này có 64% là nữ giới. Đáng chú ý là 45% trường Trung học có giáo viên là những chuyên gia hoặc huấn luyện viên có trình độ học vị chuyên môn. Khi xem xét về trình độ và kinh nghiệm của giáo viên Trung học, số liệu thống kê ghi nhận như sau:

• 90% giáo viên có chứng chỉ dạy chuẩn hoặc chứng chỉ chuyên nghiệp nâng cao.
  • 61% giáo viên có bằng cử nhân.
  • Đối với kinh nghiệm giảng dạy, 40% giáo viên có kinh nghiệm từ mười đến hai mươi năm.
  • Chỉ có 9% giáo viên có kinh nghiệm dưới 3 năm trong ngành giảng dạy.

TỶ LỆ TỐT NGHIỆP CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC TẠI HOA KỲ

Dữ liệu mới nhất từ Thinkimpact cho biết, tỷ lệ tốt nghiệp Trung học ở Hoa Kỳ là 85,3% vào năm 2021. Đối với học sinh khuyết tật, tỷ lệ này là 67% trong cùng năm. Năm 2020, có khoảng 3.650.000 học sinh đã tốt nghiệp Trung học.

Hoa Kỳ cam kết cung cấp một hệ thống giáo dục hàng đầu cho học sinh. Cả trường công và trường tư đều duy trì tiêu chuẩn giáo dục cao và tạo cơ hội công bằng cho tất cả học sinh, không kể điều kiện tài chính.

(Tiếp theo và hết)