Du Học Thụy Điển: Tài Chính Và Sinh Hoạt Phí

Trước khi bạn đến Lund, bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ tiền để trang trải cả học phí (nếu có) và chi phí sinh hoạt. Nếu bạn cần phải trả học phí, hãy kiểm tra thông tin về học bổng nếu bạn cần sự hỗ trợ tài chính.

Chi phí sinh hoạt tại Thụy Điển

Chi phí sinh hoạt của bạn tại Thụy Điển sẽ phụ thuộc vào lối sống cá nhân của bạn. Ăn ngoài và đi lại có thể rất đắt đỏ, đây là điều bạn nên cân nhắc khi lập kế hoạch ngân sách. Sinh viên thường tự nấu ăn và mang theo đồ ăn thừa cho bữa trưa. Nhiều cửa hàng và quầy thực phẩm cung cấp các chương trình giảm giá cho sinh viên.

Đơn vị tiền tệ của Thụy Điển là krona (SEK). Để so sánh, SEK 100 khoảng tương đương 10 EUR hoặc 11 USD. Vui lòng xem công cụ chuyển đổi tiền tệ để có tỷ giá cập nhật và tỷ giá bằng đơn vị tiền tệ của bạn.

Sinh viên cần có giấy phép cư trú phải chứng minh rằng họ có ít nhất SEK 10.314 mỗi tháng học (đối với các đơn xin cấp phép nộp trong năm 2024).

Ví dụ về ngân sách hàng tháng

Sinh viên Thụy Điển đã được chấp nhận cho vay và trợ cấp sinh viên toàn phần từ chính phủ Thụy Điển nhận được khoảng SEK 9.000–12.000 mỗi tháng. Nhiều sinh viên quốc tế sống với ngân sách trong khoảng từ SEK 10.314 mỗi tháng đến số tiền vay của sinh viên Thụy Điển, tùy thuộc vào lối sống của họ.

Dưới đây là phân tích ngân sách hàng tháng, tùy thuộc vào chi phí thuê nhà và các hoạt động giải trí cụ thể của bạn:

• Thực phẩm: SEK 3.000
  • Chỗ ở: SEK 4.000–7.000
  • Sách học: SEK 400–1.000
  • Chi phí khác bao gồm quần áo, điện thoại di động, giải trí, v.v.: SEK 1.500

Giảm giá cho sinh viên

Nhiều tổ chức cung cấp giảm giá cho sinh viên Đại học Lund, cả trực tuyến và tại cửa hàng. Để tận dụng các chương trình giảm giá, bạn cần xuất trình thẻ giảm giá sinh viên hợp lệ và thẻ căn cước.

Mua sắm tại Thụy Điển

Tiền mặt không được sử dụng phổ biến ở Thụy Điển. Hầu hết mọi người sử dụng thẻ để thanh toán. Một số quán cà phê và cửa hàng không chấp nhận tiền mặt và chỉ chấp nhận giao dịch thẻ. Hầu hết các loại thẻ tín dụng đều được chấp nhận ở Thụy Điển. Nếu bạn có thẻ tín dụng từ quê nhà, bạn có thể sử dụng nó ở Thụy Điển. Tuy nhiên, bạn có thể cần liên hệ với ngân hàng của mình để ủy quyền thẻ cho các giao dịch quốc tế.

Lưu ý rằng ở Thụy Điển hầu hết các thẻ tín dụng đều có chip và mã PIN. Nếu bạn không có mã PIN, bạn vẫn có thể sử dụng thẻ của mình ở hầu hết các nơi, nhưng có thể có những tình huống hiếm hoi (chẳng hạn khi bạn cần mua vé tại máy bán vé) yêu cầu mã PIN để xử lý giao dịch.

Ngân hàng ở Thụy Điển

Ở Thụy Điển, các ngân hàng thường mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 10:00 đến 15:00. Một số ngân hàng có giờ mở cửa kéo dài vào thứ Năm. Có nhiều ngân hàng khác nhau ở Lund, Helsingborg và Malmö. Không có ngân hàng cụ thể nào liên kết với Đại học Lund.

Các chi nhánh ngân hàng khác nhau yêu cầu các tài liệu khác nhau từ bạn với tư cách là khách hàng quốc tế. Các yêu cầu để mở tài khoản ngân hàng Thụy Điển thường bao gồm thời gian lưu trú tối thiểu 12 tháng cũng như số cá nhân Thụy Điển và thẻ ID Thụy Điển (đối với một số hoặc tất cả các dịch vụ). Số cá nhân Thụy Điển chỉ có thể được cấp nếu bạn có giấy phép cư trú hợp lệ ở Thụy Điển trong 12 tháng trở lên. Bạn đăng ký số cá nhân Thụy Điển thông qua văn phòng thuế (Skatteverket) sau khi đến Thụy Điển.

Sinh viên trao đổi

Sinh viên trao đổi nên sắp xếp ngân hàng với ngân hàng tại quê nhà. Sinh viên ở Thụy Điển dưới sáu tháng sẽ gặp khó khăn khi cố gắng mở tài khoản ngân hàng.

Mở tài khoản

Khi bạn dự định mở tài khoản ngân hàng Thụy Điển, hãy lưu ý những điều sau:

• Hầu hết các ngân hàng Thụy Điển sẽ tính phí bạn cho các dịch vụ khác nhau. Hãy hỏi về các khoản phí trước khi chọn ngân hàng.
  • Thông thường, các ngân hàng không cung cấp thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ cho sinh viên quốc tế để thanh toán trực tuyến.
  • Không mang theo số lượng tiền mặt lớn đến ngân hàng. Luật chống rửa tiền yêu cầu ngân hàng phải đặt câu hỏi về các giao dịch tiền mặt lớn. Nếu khách hàng không xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc cung cấp lý do thỏa đáng về việc muốn ngân hàng thực hiện một dịch vụ cụ thể, ngân hàng không được phép thực hiện dịch vụ được yêu cầu vì rủi ro hình sự và các biện pháp trừng phạt.
  • Không sử dụng séc du lịch hoặc séc ngân hàng.
  • Khi mở tài khoản Thụy Điển, bạn sẽ nhận được số IBAN và số SWIFT, giúp bạn hoặc gia đình dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản quê nhà của bạn sang tài khoản Thụy Điển của bạn.