Du Học Thụy Điển: Làm Sao Tìm Nhà Ở Khi Du học Thụy Điển?

Tìm chỗ ở là một bước quan trọng trong việc chuẩn bị cho hành trình học tập của bạn. Gần các khuôn viên của đại học tại Lund, Malmö và Helsingborg, bạn có thể tìm thấy các lựa chọn nhà ở hấp dẫnm hợp túi tiền. Dưới đây là vài gợi ý nộp đơn xin nhà ở – dành cho sinh viên nhập học chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ:

Cách tìm chỗ ở

Trừ khi bạn là sinh viên có đảm bảo chỗ ở, bạn có trách nhiệm tự tìm chỗ ở cho mình. Lời khuyến khích bạn nên sắp xếp chỗ ở trước khi đến, vì có rất nhiều sinh viên tìm chỗ ở vào đầu học kỳ.

Bạn nên nộp đơn xin chỗ ở qua nhiều tổ chức khác nhau và tích cực tìm kiếm chỗ ở. Để tìm chỗ ở tại Lund, Malmö hoặc Helsingborg, hầu hết sinh viên quốc tế nộp đơn qua bộ phận Accommodation của Trường Đại học của bạn tai Lund (vì dụ bạn sẽ nhập học Đại học Lund, hãy nộp vào Lund Accomodation – một phần của Dịch vụ Sinh viên). Mặc dù một số nhóm sinh viên quốc tế có thể nhận được lời mời chỗ ở tại đây, nhưng chỉ có nhóm sinh viên có đảm bảo chỗ ở mới được đảm bảo chỗ ở thông qua Dịch vụ Accommodation của trường. Nếu bạn không có đảm bảo, nên nộp đơn qua các cơ quan cung cấp chỗ ở khác (bao gồm dịch vụ chỗ ở của Liên đoàn Sinh viên BoPoolen.nu hay AF Bostäder).

Những nhà cung cấp chỗ ở sinh viên lớn nhất tại Lund với khoảng 6.000 phòng và căn hộ. Ngoài ra, còn có một số cơ quan tư nhân khác tại Lund và các thành phố khuôn viên khác. Sinh viên cũng có thể tìm chỗ ở thông qua các quốc gia sinh viên.

• LU Accommodation
  • Các cơ quan cung cấp chỗ ở khác

Đảm bảo chỗ ở tại Đại học

Liên lạc trực tiếp với các trường Đại học của bạn nhập học để biết chính xác trường có cung cấp đảm bảo chỗ ở cho sinh viên quốc tế hay không. Nếu có, lưu ý rằng bạn sẽ nộp đơn xin chỗ ở theo hướng dẫn của trường.

Các loại nhà ở và vị trí

Các khoa của Đại học được phân bố khắp thành phố; do đó, Đại học tại Lund không có khuôn viên cụ thể. Di chuyển quanh Lund rất dễ dàng, cho dù đi bộ, bằng xe đạp hay xe buýt. Nếu bạn chọn sống ở Malmö hoặc Helsingborg, có các chuyến tàu và xe buýt thường xuyên giúp bạn dễ dàng đi lại đến Lund. Khi nộp đơn xin chỗ ở tại trường và xung quanh các thành phố nơi các khuôn viên đại học tọa lạc, khoảng cách không xa và bạn có thể dễ dàng đi lại từ các nơi như Malmö, Eslöv, Kävlinge, Åkarp, Staffanstorp, Landskrona và Helsingborg (Ví dụ: Đại học Lund không sở hữu hoặc điều hành bất kỳ phòng ký túc xá hoặc loại chỗ ở sinh viên nào. Tuy nhiên, trường cung cấp dịch vụ thông qua các cơ quan như LU Accommodation, cung cấp hợp đồng chỗ ở cho một số nhóm sinh viên quốc tế nhất định).

Nếu bạn thuê một phòng từ LU Accommodation, hình thức chỗ ở sinh viên phổ biến nhất là phòng hành lang. Sinh viên cũng tìm thấy chỗ ở trong các căn hộ chung, phòng, căn hộ studio hoặc phòng hành lang trong hoặc xung quanh các thành phố Lund, Malmö hoặc Helsingborg.

Nộp đơn xin chỗ ở với LU Accommodation?

Chi phí chỗ ở thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sống và loại phòng bạn thuê. Nếu bạn thuê phòng từ LU Accommodation, giá thuê hiện tại được đặt từ SEK 28.000 đến SEK 58.000 cho cả học kỳ. Điều này bao gồm điện, nước, sưởi, nội thất, đồ dùng nhà bếp cơ bản và sử dụng nhà bếp và cơ sở giặt là. Ngoài tiền thuê nhà, bạn cũng sẽ phải trả một khoản đặt cọc cố định cho LU Accommodation khi bạn chấp nhận hợp đồng chỗ ở trước khi đến và sẽ được hoàn lại sau khi bạn chuyển ra. Đối với sinh viên thuê từ chủ nhà tư nhân, tiền thuê sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước và vị trí của phòng hoặc căn hộ.

Lưu ý về gian lận và lừa đảo nhà ở

Đáng tiếc là đã có những trường hợp kẻ lừa đảo lợi dụng tình trạng nhà ở để lừa đảo ứng viên. Trước khi bạn trả bất kỳ khoản tiền đặt cọc hoặc tiền thuê nào cho chủ nhà tư nhân, hãy đọc khuyến nghị của BoPoolen về cách tránh kẻ lừa đảo.