Du Học Tại Canada: Khái Quát Chi Phí

Du học Canada là ước mơ của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên, chi phí du học tại đây là một vấn đề cần được quan tâm kỹ lưỡng để chuẩn bị tài chính tốt nhất cho hành trình du học của mình.

Học tập tại Canada mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, môi trường sống an toàn, đa văn hóa. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước mơ du học, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, đặc biệt là nắm rõ mức học phí, chi phí sinh hoạt tại Canada. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn thông tin chung các khoản chi phí du học cơ bản tại Canada để bạn có thể lập kế hoạch tài chính phù hợp.

Mức học phí theo từng bậc học

Học phí dành cho sinh viên quốc tế tại Canada phụ thuộc vào trường, ngành và chương trình đào tạo và bậc học. Trung bình, sinh viên quốc tế có thể phải trả khoảng 20.000 – 50.000 CAD mỗi năm cho học phí.

Trung học: 8.000 – 18.000 CAD/năm

Cao đẳng: 7.000 – 22.000 CAD/năm

Đại học: 36.100 CAD/năm (trung bình)

Thạc sĩ: 21.100 – 49.789 CAD/năm

Lưu ý: Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp (EMBA) thường có mức học phí cao nhất.

Chi phí sinh hoạt

Sinh hoạt phí ở Canada cũng phụ thuộc vào thành phố, cách sống và nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, trung bình, sinh viên quốc tế có thể chi tiêu khoảng 15.000 – 25.000 CAD mỗi năm gồm:

• Nhà ở: Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ ở thành phố lớn có thể dao động từ 800 đến 1.500 CAD mỗi tháng.
  • Thực phẩm: Chi phí thực phẩm tạp hóa khoảng 400 600 CAD mỗi tháng, trong khi ăn ngoài có thể đắt hơn
  • Đi lại: Thẻ tháng đi lại bằng phương tiện công cộng có thể có giá khoảng 100 CAD, trong khi xăng xe cho ô tô có thể có giá khoảng 100 CAD mỗi tháng
  • Tiền điện nước: Các khoản phí tiện ích như điện, nước và internet có thể tốn khoảng 100 đến 200 CAD mỗi tháng
  • Các chi phí khác: Các chi phí khác như sách giáo khoa, quần áo và giải trí có thể tốn khoảng 100 đến 200 CAD mỗi tháng

Các chi phí bổ sung

Ngoài học phí, chi phí sinh hoạt, sinh viên quốc tế cũng có thể cần chi trả cho các khoản sau:

• Phí nộp đơn: Dao động từ 50 150 CAD cho mỗi hồ sơ
  • Thị thực du học Canada: 150 CAD
  • Bảo hiểm y tế: Tất cả sinh viên quốc tế tại Canada được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế. Chi phí bảo hiểm y tế có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp, thường vào khoảng 1.000 CAD mỗi năm
  • Sách vở, đồ dùng học tập: Thay đổi tùy theo chương trình học, thường khoảng 1.000 CAD/ năm.
  • Chi phí đi lại đến và đi từ Canada: Có thể thay đổi tùy theo quốc gia quê hương của sinh viên, tuy nhiên, sinh viên trả ít nhất 1.000 CAD cho vé máy bay khứ hồi.
  • Visa: 150 CAD (không hoàn trả)
  • Sinh trắc học: 85 CAD

Học bổng và hỗ trợ tài chính

Có một số chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế tại Canada. Các học bổng này có thể dựa trên thành tích học tập, nhu cầu tài chính hoặc các yếu tố khác. Sinh viên nên liên hệ với trường đại học hoặc cao đẳng của mình để biết thêm thông tin về học bổng và hỗ trợ tài chính.

Làm việc tại Canada

Sinh viên quốc tế được phép làm việc tại Canada tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học. Tuy nhiên, sinh viên phải xin giấy phép lao động từ Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC) trước khi bắt đầu làm việc.

Lập ngân sách cho việc học

Lập ngân sách cẩn thận cho việc học tập tại Canada là điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tránh các vấn đề về tài chính, đảm bảo bạn có một trải nghiệm tích cực. Khi lập ngân sách, hãy chắc chắn tính đến tất cả các chi phí cơ bản được đề cập ở trên, cũng như bất kỳ chi phí bổ sung nào bạn có thể gặp phải.

Tiết kiệm tiền

Có một số cách để tiết kiệm tiền trong khi học tập tại Canada. Dưới đây là một vài mẹo:

• Tự nấu ăn ở nhà: Ăn ngoài có thể tốn kém, vì vậy hãy cố gắng tự nấu hầu hết các bữa ăn ở nhà.
  • Tận dụng các chiết khấu dành cho sinh viên: Nhiều doanh nghiệp cung cấp chiết khấu cho sinh viên, vì vậy hãy chắc chắn hỏi điều này khi bạn mua sắm hoặc ăn ngoài.
  • Sử dụng phương tiện công cộng: Là cách đi lại tiết kiệm hơn nhiều so với việc sở hữu ô tô.
  • Mua sách giáo khoa cũ: Sách giáo khoa có thể đắt

Du học Canada có thể là một trải nghiệm bổ ích, nhưng điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho các chi phí tài chính. Bằng cách lập ngân sách cẩn thận và tiết kiệm tiền, bạn có thể khiến trải nghiệm du học của mình trở nên dễ dàng chi trả hơn.

Mức học phí và chi phí sinh hoạt có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, bạn nên cập nhật thông tin mới nhất từ các nguồn uy tín. Hãy để SKL tư vấn thêm cho bạn để có được thông tin chính xác và phù hợp nhất với bản thân. Để đạt được ước mơ du học tại Canada, việc lập kế hoạch tài chính chi tiết và tìm hiểu kỹ về các ngành học là rất quan trọng. Hãy bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ để đảm bảo bạn có một trải nghiệm học tập và sinh sống tuyệt vời tại đất nước lá phong.

Chúc bạn có một hành trình du học Canada thành công và nhiều trải nghiệm tuyệt vời!