Cơ hội làm thêm cho sinh viên du học Đức

Du học Đức, học tập ở nước ngoài là một trải nghiệm đầy thú vị, nhưng cùng với nó, sinh viên quốc tế thường phải đối mặt với câu hỏi quan trọng về việc làm để kỳ vọng đáp ứng các nhu cầu tài chính và xây dựng sự độc lập. Tại Đức, một trong những quốc gia nổi tiếng về giáo dục cao cấp, có nhiều cơ hội cho sinh viên nước ngoài có thêm thu nhập giảm đi áp lực tài chính trong quá trình du học. Tuy nhiên, việc làm phải tuân thủ các quy định và hạn chế, và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này. Có nhiều cách mà sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm việc làm trong thời gian học tập tại Đức, như công việc phục vụ, trợ giảng hoặc gia sư riêng. Tuy nhiên, có một số hạn chế quan trọng.

QUY TẮC CHO SINH VIÊN khi Du học Đức

Quy tắc làm việc cho sinh viên quốc tế ở Đức có những điều quan trọng cần biết:

Sinh viên từ Liên minh châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ

• Có quyền truy cập tự do vào thị trường lao động Đức
  • Giới hạn làm việc 20 giờ/tuần, và phải trả bảo hiểm tương tự sinh viên Đức

Sinh viên từ các quốc gia khác

• Được phép làm việc tối đa 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mỗi năm, nhưng không được tự kinh doanh hoặc làm việc tự do.
  • Cần xin phép từ Cơ quan Lao động Liên bang và Cơ quan Quản lý di trú và visa tại Đức.
  • Cấp phép phụ thuộc vào tình hình thị trường lao động, tốt nhất là ở những vùng có tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Trợ giảng học thuật khi Du học Đức

• Không giới hạn số ngày làm việc.
  • Thông báo cho cơ quan quản lý di trú và visa tại Đức.
  • Nếu không chắc chắn về công việc, tìm sự hỗ trợ từ dịch vụ sinh viên hoặc Văn phòng Quốc tế tại Đức.

Quy tắc cho sinh viên học khóa ngôn ngữ và dự bị:

• Chỉ được làm việc khi có sự cho phép từ Cơ quan Lao động Liên bang và Cơ quan Quản lý di trú và visa tại Đức.
  • Chỉ trong khoảng thời gian nghỉ.

Lưu ý: Quan trọng là nắm rõ luật lao động để tránh vi phạm và trục xuất. Văn phòng Quốc tế sẽ hỗ trợ bạn nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy định này.

TÌM KIẾM VIỆC LÀM khi Du học Đức

Các văn phòng khu vực của Cơ quan Lao động Liên bang thường có trang web. Trao đổi việc làm cho sinh viên hoặc tại các trường đại học lớn. Bạn có thể tìm thấy danh sách việc làm trên trang web của các dịch vụ sinh viên.

Nếu bạn muốn làm trợ giảng học thuật, nên xem xét các vị trí tại văn phòng hành chính. Của khoa hoặc kiểm tra thông báo trên bảng thông báo tại trường đại học của mình

Ngoài việc làm tại trường đại học, việc làm phổ biến của sinh viên bao gồm phục vụ bàn. Làm việc tại triển lãm thương mại, trông trẻ và dịch vụ chuyển phát. Sinh viên chuyên ngành giáo dục thường dạy gia sư. Sinh viên trong lĩnh vực xuất bản làm việc cho báo chí. Công việc lý tưởng sẽ liên quan một cách nào đó đến chương trình học của bạn.

LƯU Ý: Đối với sinh viên, gần như không có cơ hội kiếm đủ tiền. Để chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt qua việc làm phụ. Trên thị trường lao động Đức, có rất ít việc làm dành cho sinh viên như vậy. Và làm việc quá nhiều có thể làm kéo dài thời gian học của bạn một cách không cần thiết. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng thời gian nghỉ và đảm bảo bạn có đủ tài chính. Thông qua học bổng hoặc sự hỗ trợ từ gia đình.

LOẠI CÔNG VIỆC LÀM THÊM SINH VIÊN CÓ THỂ LÀM

Có nhiều hình thức công việc làm thêm mà bạn có thể tham gia trong thời gian học tập tại Đức:

Mini Job (Người làm công việc bán thời gian): Kiếm tối đa 520 EUR/tháng, không đóng thuế và bảo hiểm hưu trí.

Midi Job (Công việc bán thời gian vừa): Kiếm được khoảng 2.000 EUR/tháng, đóng thuế và bảo hiểm xã hội thấp.

Werkstudent (Sinh viên làm việc): Cơ hội bắt đầu sự nghiệp, không giới hạn thu nhập, nhưng đóng bảo hiểm hưu trí.

HiWi – Wissenschaftliche Hilfskraft (Trợ lý học thuật): Làm việc tại trường đại học, kết hợp công việc với việc học.

Thực Tập: Tự nguyện hoặc bắt buộc, với quy định pháp lý khác nhau.

TIỀN LƯƠNG

Đức đã thiết lập mức lương tối thiểu vào năm 2015. Từ tháng 10 năm 2022, mức lương tối thiểu khoảng 12,00 EUR mỗi giờ. Tuy nhiên, số tiền bạn có thể kiếm phụ thuộc mạnh vào kỹ năng cá nhân. Ngành công nghiệp bạn làm việc và thị trường lao động khu vực bạn làm. Ở các thành phố như Munich hoặc Hamburg. Mức lương mỗi giờ thường cao hơn, nhưng chi phí sinh hoạt cũng cao hơn. Đối với các trợ giảng học thuật, trợ giảng sản xuất trong ngành công nghiệp. Hoặc nhân viên dịch vụ tại triển lãm thương mại. Mức lương trung bình thường cao hơn so với mức lương tối thiểu.

Thuế

Sinh viên làm part-time có thể kiếm 520 EUR/tháng mà không đóng thuế. Nếu kiếm nhiều hơn, một số thuế và bảo hiểm sẽ được trích từ mức lương hàng tháng.

Bảo hiểm

Đóng bảo hiểm xã hội nếu làm việc ổn định trong thời gian dài. Sinh viên thường đóng các khoản đóng thấp và chỉ khi kiếm nhiều hơn 520 EUR/tháng.

Lưu ý: Nếu bạn làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần, không chỉ việc học của bạn bị ảnh hưởng. Mà bạn cũng phải đóng các khoản đóng bảo hiểm y tế, thất nghiệp và chăm sóc người bệnh.

Trong cuộc hành trình học tập ở Đức, việc kiếm tiền để hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Là một thách thức quan trọng mà sinh viên quốc tế phải đối mặt. Tuy nhiên, thông qua việc hiểu rõ các quy tắc, cơ hội việc làm. Và quản lý tài chính một cách khôn ngoan. Bạn có thể xây dựng một cuộc sống học tập thành công. Và đáp ứng các nhu cầu của bản thân. Việc kiếm tiền cũng là một phần của cuộc sống du học đầy hấp dẫn tại Đức.